Chia Sẻ Hay

Hướng Dẫn Mua Chứng Chỉ Quỹ ETF Từ A-Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Advertisement

Khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán, có một khái niệm mà nhà đầu tư không thể bỏ qua, đó là khái niệm “quỹ ETF”. Đây là khái niệm dùng để chỉ một quỹ đầu tư đại diện cho một nhóm các loại tài sản tài chính khác nhau. Do đó, quỹ ETF cũng có quy mô sản phẩm đầu tư lớn hơn và có thể đầu tư vào một ngành kinh tế, một nền kinh tế chứ không phải đầu tư vào từng chứng khoán riêng lẻ như các quỹ đầu tư khác. Đầu tư vào quỹ ETF hiện đang trở nên phổ biến hơn, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ETF là gì, ETF tại Việt Nam, cách đầu tư ETF, kinh nghiệm đầu tư ETF hiệu quả được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Lịch sử của ETF

Thuật ngữ ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund, còn được gọi là Chứng chỉ ETF, Exchange Traded Fund hoặc ETF Portfolio.
Đây là quỹ đầu tư đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. ETFs khác với cổ phiếu, trái phiếu hay các loại sản phẩm tài chính khác ở điểm nổi bật nhất là ETFs đại diện cho một tập hợp các tài sản tài chính khác nhau. ETF được định nghĩa là một quỹ bắt chước sự biến động của chỉ số của một sản phẩm tài chính tham chiếu, chẳng hạn như chỉ số chứng khoán.

ETF có đòn bẩy là gì?

Thuật ngữ đòn bẩy ETF được hiểu là các công cụ tài chính phái sinh và nợ được ETF sử dụng để nâng cao lợi nhuận từ các chỉ số vốn chủ sở hữu.
Duy trì mức đòn bẩy nhất quán là 3:1 hoặc 2:1 trong khung thời gian đầu tư là mục tiêu bắt buộc đối với ETF.
Về mặt toán học, hiệu suất đầu tư của một quỹ ETF dài hạn không nhất thiết phải khớp với chỉ số chứng khoán mà nó mô phỏng; điều này đặc biệt đúng đối với các quỹ ETF thiết kế ngược chỉ số chứng khoán ban đầu.
Quản lý rủi ro là vô cùng quan trọng trong bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào. Nhà đầu tư nên tính toán cẩn thận để không bị lỗ quá 5-10% tiền gốc.

Các loại ETF phổ biến

Hiện tại, ETF trên thị trường được chia thành các loại ETF phổ biến mà nhà đầu tư mới cần tìm hiểu, đó là:

  • ETFs by Country: Các nhà đầu tư tham gia vào quỹ này sẽ có cơ hội mở rộng khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán toàn cầu, kể cả những thị trường khó tiếp cận. Thị trường chứng khoán Đài Loan là một trong những thị trường khó tham gia hơn, nhưng thông qua các quỹ ETF dành riêng cho quốc gia, các nhà đầu tư cho rằng chứng khoán Đài Loan sẽ tăng có thể đầu tư vào iShares MSCI Taiwan ETF. .
  • ETF theo ngành kinh tế: Nếu các nhà đầu tư cho rằng thị trường bất động sản Vương quốc Anh không tốt, hãy đầu tư vào iShares UK Property UCITS ETF. Vì nó là ETF CFD, quỹ giúp nhà đầu tư kiếm lời trong các giao dịch mua và bán.
  • ETF hàng hóa: Một số ETF CFD, chẳng hạn như SPDR S&P Metals & Mining ETF, sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thị trường khai thác kim loại toàn cầu mà không cần phải giao dịch đúng loại kim loại hoặc đúng công ty.
  • ETF chỉ số chứng khoán: Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ ETF của chỉ số chứng khoán S&P 500 thông qua Vanguard S&P 500 ETF.

Trên đây là 4 ETF phổ biến nhất, ngoài ra nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào các danh mục ETF khác như trái phiếu, tiền tệ, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học,…

Quy trình 3 bước mua chứng chỉ quỹ ETF

Để mua chứng chỉ quỹ một cách nhanh chóng và thuận tiện, vui lòng thực hiện theo quy trình ba bước dưới đây:

Bước 1: Tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ quỹ ETF

Ông bà ta xưa có câu nói nổi tiếng “Biết người biết mình mới đánh trận nào cũng được”. Do đó, điều đầu tiên cần làm khi đầu tư vào quỹ ETF là tìm hiểu các thông tin liên quan. Nắm rõ thông tin sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn quỹ ETF phù hợp và uy tín. Điều này mang lại hiệu quả đầu tư và luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản.
Đây được coi là bước quan trọng nhất mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Vui lòng truy cập trang web Sở giao dịch Hồ Chí Minh hsx.vn để tìm thông tin chính xác về các quỹ ETF đang hoạt động. Giả sử bạn muốn đầu tư vào chứng chỉ quỹ VNFIN LEAD, hãy chú ý các thông tin sau:

  • Công ty quản lý quỹ: SSI Công ty TNHH Quản lý quỹ
  • Ngân hàng giám sát: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam
  • Mã chứng khoán: FUESSVFL
  • Danh mục hoán đổi và tỷ lệ 1 lô: Quỹ VNFIN LEAD bao gồm danh sách 19 mã chứng khoán (cập nhật ngày 01/12/2021). Đây là những cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như: ACB, BID, BVH, CTG, MBB, EIB, LPB, OCB,…
  • Giá trị tài sản ròng (NAV): 3.349.176.893.579 (cập nhật 29/11/2021)
  • Giá chứng chỉ quỹ: 22.063 (29/11/2021)

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Như đã đề cập ở trên, chứng chỉ quỹ được giao dịch trên thị trường sơ cấp. Nó được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán giống như một mã cổ phiếu. Do đó, nhìn chung, giao dịch chứng chỉ quỹ ETF cũng khá đơn giản. Nhà đầu tư có thể sử dụng tài khoản của chính mình để mua chứng chỉ quỹ trên HOSE và HNX.
Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu tiên, hãy mở một tài khoản chứng khoán. Ngày nay, việc mở một tài khoản chứng khoán cũng rất nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ trong vài phút, bạn có thể mở tài khoản trực tuyến hoàn toàn tại nhà.
Cách 1: Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến
Tất cả các công ty chứng khoán đều cung cấp dịch vụ mở tài khoản chứng khoán trực tuyến. Nhà đầu tư có thể sử dụng trang web hoặc ứng dụng để mở tài khoản. Để mở tài khoản chứng khoán trực tuyến, bạn cần có điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Ngoài ra, còn có các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD.Trong quá trình mở tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin cá nhân của mình. Trong đó bao gồm: họ và tên, số điện thoại, email, ảnh CCCD, xác minh khuôn mặt. Tiếp theo là nhập mã xác nhận OTP trên điện thoại và kích hoạt tài khoản qua email.


Sau khi hoàn tất, một số công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn ký hợp đồng điện tử. Những người khác sẽ yêu cầu hợp đồng giấy được in và gửi đến trụ sở chính của công ty. Tùy thuộc vào các chính sách và quy định của họ ở từng giai đoạn.
Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán tại văn phòng công ty
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mở tài khoản giao dịch tại phòng kinh doanh của công ty chứng khoán. Bạn phải đến trực tiếp văn phòng công ty khi lựa chọn hình thức này. Khi đi các bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân để quá trình đăng ký được thuận tiện và nhanh chóng.

Bước 3: Bắt đầu giao dịch chứng chỉ quỹ

Sau khi có tài khoản giao dịch, bạn có thể mua và bán chứng chỉ quỹ ETF. Các công ty chứng khoán hiện hỗ trợ rất nhiều phương thức đặt lệnh khác nhau.
Nhà đầu tư sẽ đặt lệnh giao dịch theo mục tiêu và kế hoạch của mình. Giá của quỹ được niêm yết công khai trên HOSE. Do đó, nhà đầu tư có thể tham khảo và so sánh trước khi xuống tiền. Sau khi đặt lệnh, hệ thống sẽ xác nhận bạn đã hoàn tất giao dịch hay chưa. Sau khi thành công, giao diện sẽ nhắc thời gian thu hẹp đối với giao dịch chứng chỉ quỹ ETF và giao dịch cổ phiếu.
Nếu sử dụng ứng dụng Entrade X để giao dịch chứng chỉ quỹ, bạn có thể nhanh chóng:
Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch của bạn
Bước 2: Tra cứu chứng chỉ quỹ định mua
Bước 3: Nhập giá Bid/Ask và khối lượng tương ứng
Bước 4: Hoàn tất thanh toán và xác nhận giao dịch

Tóm lại là

Trong bài viết trên Mamo App đã hướng dẫn bạn cách mua chứng chỉ quỹ ETF cực kỳ tiện lợi. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đầu tư chứng chỉ quỹ sinh lời cao hơn. Và đừng quên giao dịch ETF miễn phí ở mọi nơi với ứng dụng Entrade X.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button