Chia Sẻ Hay

Mẹo Giúp Bạn Đầu Tư Vào Cổ Phiếu “An Toàn & Hiệu Quả” Nhất

Advertisement

Đầu tư vào cổ phiếu được coi là một xu hướng đầu tư thu nhập thụ động phổ biến. Nhưng trên thực tế, không phải tất cả những người giao dịch chứng khoán đều có thể kiếm tiền tốt, thậm chí nhiều người còn thua lỗ vì thiếu kiến ​​thức và quy tắc giao dịch. Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn cần biết cách đầu tư vào cổ phiếu an toàn để tận dụng lợi nhuận từ sản phẩm hấp dẫn này. Hãy đọc những bài viết sau để trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán nhé!

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần hiểu khái niệm cổ phiếu. Nói một cách đơn giản, cổ phiếu là một chứng chỉ do một doanh nghiệp phát hành hoặc một mục nhật ký xác nhận số vốn mà nhà đầu tư đã đóng góp vào một công ty. Đồng thời cũng là bằng chứng về quyền và lợi ích hợp pháp mà nhà đầu tư được hưởng dựa trên hoạt động kinh doanh của công ty. Tương ứng, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông, đồng thời trở thành một trong những chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành.

Một số kiến ​​thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu mà bạn cần phải biết

Băn khoăn lớn nhất của nhiều người chưa có kinh nghiệm là có nên kinh doanh cổ phiếu hay không? Câu trả lời là có, với điều kiện là bạn hiểu đầy đủ những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư vào cổ phiếu để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Dưới đây là một số vấn đề cơ bản để nâng cao hiệu quả của quá trình mua bán chứng khoán:
Các loại cổ phiếu hiện có trên thị trường: Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện được chia thành 2 loại cơ bản phù hợp với nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư:

 • Cổ phần phổ thông (còn gọi là cổ phần phổ thông): Là loại cổ phần cho phép người sở hữu có thể tham dự các cuộc họp cổ đông và nếu cần có thể biểu quyết trong công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Một dạng cổ phiếu mang lại cho người sở hữu nhiều quyền, đặc quyền và hạn chế hơn so với cổ phiếu phổ thông. Cụ thể hơn, cổ phiếu ưu đãi bao gồm các loại cơ bản sau: cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và cổ phiếu ưu đãi cổ tức.
 • Giờ giao dịch chứng khoán trên các Sở giao dịch phổ biến: Thông thường, giao dịch chứng khoán diễn ra trong giờ hành chính, 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 sáng và 13 giờ chiều đến 3 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trừ ngày lễ.

Các đơn vị giao dịch bao gồm:

 • UPCOM: Chẵn (100), Lẻ (1-99).
 • HNX: Tay chẵn (100), Tay lẻ (1-99).
 • Vòi: Chẵn (10), Lẻ (1-9).

Màu sắc hiển thị trên bảng giá chứng khoán thể hiện các thông tin cụ thể về giao dịch trên thị trường gốm sứ, bao gồm: trạng thái giao dịch, bước giá, giá mới nhất, giá cao hay thấp trong ngày, tổng khối lượng giao dịch. như sau:

 • Màu vàng: Giá bằng giá tham chiếu.
 • Xanh: Giá đã tăng so với giá tham chiếu.
 • Màu đỏ: Giá thấp hơn giá tham chiếu.

Cách mua bán cổ phiếu được thực hiện theo nhu cầu của nhà đầu tư, hiện nay có 2 cách mua cụ thể:
Đặt hàng thông qua thương nhân và môi giới.
Đặt lệnh mua và bán thông qua sàn giao dịch hoặc phần mềm giao dịch.

Cách đầu tư chứng khoán an toàn

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp những người mới bắt đầu tìm thấy cơ hội kiếm được lợi nhuận mà họ muốn.

Chọn cổ phiếu cẩn thận

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cổ phiếu được niêm yết để người tham gia lựa chọn, nhưng không phải cổ phiếu nào cũng có thể mang lại lợi nhuận. Tương ứng, những cổ phiếu hấp dẫn trên thị trường là những doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đều trong nhiều năm liên tiếp. Đồng thời, giá trị cổ phiếu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi biến động kinh tế và diễn biến thị trường. Do đó, để chọn được cổ phiếu thuận lợi, bạn cần hiểu và phân tích các điều kiện kinh tế vĩ mô và doanh nghiệp, đồng thời chú ý đến xu hướng thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư ưu tiên khuyến nghị các cổ phiếu vốn hóa lớn (blue chip), cổ phiếu đầu ngành bất động sản, tài chính, ngân hàng, tiêu dùng hay sản xuất công nghiệp.

Tìm thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Những thay đổi về giá trị cổ phiếu dựa trên những thay đổi theo chu kỳ trong sự phát triển của nền kinh tế và ngành. Cụ thể, TTCK chịu tác động trực tiếp của chính sách điều hành quốc gia, tình hình chính trị, lạm phát và các yếu tố khác nên thời điểm “vàng” để mua cổ phiếu là khi nền kinh tế ổn định, cung tiền ở mức cao nhất. Lúc này, thanh khoản thị trường được tối ưu hóa, gia tăng kỳ vọng của nhà đầu tư, đồng thời thúc đẩy gia tăng giá trị cổ phiếu.
Trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều biến động ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của những công ty có nền tảng hoạt động vững chắc và lợi nhuận tăng trưởng ổn định. Cụ thể, bạn nên ưu tiên những cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị thực và có tiềm năng tăng trở lại trong thời gian tới.

Lựa chọn chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả

Theo mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau, nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong số đó, cổ phiếu ngắn hạn đã trở thành lựa chọn phổ biến vì tính linh hoạt của chúng. Tuy nhiên, khi đầu tư vào những cổ phiếu này, bạn cần chú ý mua và bán cổ phiếu theo xu hướng thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến hoạt động giao dịch của cổ đông lớn, thay đổi bộ máy lãnh đạo và việc mua bán cổ phần có giá trị lớn trong doanh nghiệp.

Cổ phiếu cần lưu ý

Ngoài việc xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cũng cần giữ vững tâm lý cho chính mình. Mỗi cổ phiếu đều có chu kỳ lên xuống nhất định theo nhu cầu của thị trường. Do đó, bạn cần phản ứng kịp thời theo từng thay đổi giá của cổ phiếu và đưa ra quyết định lựa chọn cắt lỗ hay chốt lời một cách quyết đoán vào thời điểm thích hợp. Đặc biệt trong trường hợp cắt lỗ, nhà đầu tư nên chấp nhận mất một số tiền để giữ vốn ban đầu.

Giao dịch cổ phiếu gián tiếp thông qua quỹ mở

Các quỹ đầu tư đã thu hút được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư cá nhân nhờ ưu điểm tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như sự đa dạng về lựa chọn với mức độ rủi ro khác nhau. Do đó, khi mua chứng chỉ quỹ mở, nhà đầu tư sẽ được tư vấn cụ thể từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm và hỗ trợ tạo danh mục cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi đa dạng từ các nguồn vốn.
Đặc biệt hiện nay các nhà đầu tư hiện đại ngày càng có xu hướng đầu tư thông qua các sản phẩm bảo hiểm. Đây là một hình thức đầu tư linh hoạt giúp tối ưu hóa lợi nhuận đồng thời bảo vệ tài chính khỏi rủi ro và mang lại cơ hội đầu tư sinh lời thông qua các quỹ liên kết bảo hiểm. Nhìn chung, các giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư của Prudential đã chiếm được cảm tình của nhiều nhà đầu tư với những ưu điểm vượt trội:

 • Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm đến từ Công ty TNHH Quản lý quỹ Eastspring Investment. Từ đó, người tham gia có thể ủy thác hoạt động đầu tư một cách an toàn, tiết kiệm thời gian mà vẫn mang lại cơ hội sinh lời hiệu quả.
 • Mở rộng cơ hội đầu tư hấp dẫn với các quỹ liên kết đơn vị đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng và nhiều loại khác,…
 • Linh hoạt thay đổi các điều khoản hợp đồng (ví dụ: chi phí bảo hiểm, phương thức đóng phí, bổ sung hoặc giảm bớt các quyền lợi phụ) để phù hợp với tình hình tài chính hiện tại. Đồng thời, sản phẩm liên kết đầu tư còn cho phép rút vốn quỹ để hỗ trợ giải quyết các nhu cầu cấp thiết như khởi nghiệp, sinh con, mua nhà, mua xe, dưỡng sức.
 • Không chỉ vậy, bảo hiểm liên kết đầu tư còn bổ sung sự bảo vệ cho cả gia đình trước những rủi ro liên quan đến tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Kết Luận

Hi vọng qua những thông tin trên bạn đã có câu trả lời thích đáng cho câu hỏi có nên đầu tư chứng khoán hay không. Đồng thời khi quyết định đầu tư cần tìm hiểu những thông tin cơ bản để có phương pháp đầu tư chứng khoán an toàn. Đồng thời, bạn có thể tham khảo hình thức quỹ mở mua bán cổ phiếu gián tiếp, không chỉ bảo vệ và gia tăng tài sản tích lũy trong tương lai mà còn giảm thiểu rủi ro.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button