Chứng Khoán

Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Ảo Chi Tiết Nhất

Advertisement

Thị trường chứng khoán từ lâu đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại Việt Nam. Đối với những người mới bắt đầu, các nhà đầu tư mới thường tìm hiểu cách chơi chứng khoán ảo để tích lũy kinh nghiệm. Mời các bạn đọc bài viết sau để biết được chứng khoán ảo là gì và cách chơi ra sao.

Chơi chứng khoán ảo là gì?

Chứng khoán ảo là hoạt động giao dịch chứng khoán trên các sàn giao dịch ảo trực tuyến. Các sàn này mô phỏng hoạt động của các sở giao dịch chứng khoán như HOSE (SGDCK Tp.HCM) hay HNX (SGDCK Tp.HCM) HNX (Sở giao dịch chứng khoán từ Hà Nội). Các nhà đầu tư chơi chứng khoán ảo với tài khoản demo ảo miễn phí và quỹ giao dịch được cung cấp bởi các sàn giao dịch trực tuyến, ví dụ: Techcom Securities (TCBS).

Đối tượng tham gia sàn giao dịch chứng khoán ảo thường bao gồm các nhà đầu tư và sinh viên. Bao gồm:

 • Các nhà đầu tư cần phải tiếp thu kiến ​​thức về thị trường chứng khoán và thực hành.
 • Sinh viên kinh doanh học cách thị trường chứng khoán hoạt động. Cũng như làm quen với việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Đối với những người mới thì chơi chứng khoán ảo là một lựa chọn đáng thử
Đối với những người mới thì chơi chứng khoán ảo là một lựa chọn đáng thử

Chơi chứng khoán ảo cần có nguyên tắc gì?

Các nguyên tắc giao dịch chứng khoán trên thị trường ảo cũng tương tự như trên thị trường thực. Ví dụ như: thời gian giao dịch, chi phí giao dịch, nguyên tắc khớp lệnh, hoạt động chi trả cổ tức, … Các đặc điểm khi giao dịch chứng khoán ảo có thể được kể đến là:

 • Không lỗ khi đầu tư: Khoản lãi/ lỗ hiển thị khi giao dịch chứng khoán ảo không ảnh hưởng đến ví tiền của nhà đầu tư
 • Không có áp lực tâm lý: Nhà đầu tư không gặp nhiều áp lực và căng thẳng trong quá trình đầu tư trên sàn giao dịch ảo.

Người chơi có bị mất tiền khi chơi chứng khoán ảo không?

Nhiêu người có thắc mắc rằng không biết khi chơi chứng khoán tại các sàn ảo có mất tiền không. Các bạn cứ yên tâm là sẽ không bị mất tiền. Vì là sàn giao dịch ảo nên nó không làm mất tiền của nhà đầu tư. Tất cả các kết quả đầu tư cũng là kết quả ảo và không mang lại bất kỳ lợi nhuận nào. Khi bạn đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán ảo, bạn sẽ nhận được một số tiền ảo để giao dịch. Khi bạn trải nghiệm sàn chứng khoán ảo, bạn sẽ học cách giao dịch, cách tra cứu báo giá chứng khoán trên mạng,… Và quan trọng nhất là bạn sẽ không bị mất tiền nếu thua lỗ vì con số kinh doanh của bạn là ảo.

Chơi chứng khoán ảo không tốn tiền của nhà giao dịch. Tuy nhiên, một số đơn vị cung cấp tài khoản giao dịch chứng khoán ảo với nhiều cấp độ khác nhau. Hoặc một số công ty môi giới tổ chức các cuộc thi xem ai là người chiến thắng. Người chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng tiền tệ, hiện vật giá trị. Khi lên cấp bạn cần nạp tiền thật để đầu tư cùng với lợi ích tuyệt vời khác.Nhà giao dịch có thể lựa chọn nâng cấp hoặc không phụ thuộc vào nhu cầu của họ.

Khi chơi chứng khoán ảo người chơi sẽ không bị mất tiền
Khi chơi chứng khoán ảo người chơi sẽ không bị mất tiền

Hướng dẫn chi tiết các bước chơi chứng khoán ảo

Cũng giống như đầu tư vào tài khoản thực, bạn cần mở một tài khoản chứng khoán ảo của một sàn giao dịch cụ thể, nơi bạn có thể chơi với chứng khoán. Dưới đây là cách chơi chứng khoán ảo tại TCBS.

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

 • Điền các thông tin theo yêu cầu
 • Sau khi điền đầy đủ thông tin, bấm vào “MỞ TÀI KHOẢN DEMO” để hoàn thành việc mở tài khoản chứng khoán ảo. Thông tin chi tiết về user đăng nhập, mật khẩu sẽ được gửi về Email bạn đã đăng ký phía trên.
 • Điền các thông tin cần thiết
 • Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấp vào “MỞ TÀI KHOẢN DEMO” để hoàn tất việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán ảo. Thông tin đăng nhập chi tiết sẽ được gửi đến địa chỉ email bạn đã đăng ký trước đó.

Bước 2 – Đăng nhập

Cách làm cũng tương tự như tài khoản chứng khoán trực tiếp. Bạn mở sàn giao dịch và đăng nhập sau khi nhận được email thông báo tên người dùng và mật khẩu.

Bước 3: Tìm kiếm và mua cổ phiếu yêu thích

Sau khi đăng nhập thành công, thực hiện theo các bước tương tự để tìm kiếm và mua cổ phiếu yêu thích của bạn như tài khoản giao dịch thật. Khi chơi cổ phiếu bằng tài khoản ảo bạn có thể mở tài khoản thật ở trên. Sau đó nạp một số tiền nhỏ để đầu tư vào chứng khoán bạn muốn. Chỉ nên gửi một số tiền lớn hơn sau khi kế hoạch đầu tư ban đầu của bạn thành công.

Ưu và nhược điểm khi chơi chứng khoán ảo

Ưu điểm

 • Tích lũy kinh nghiệm: Mặc dù chỉ là mô phỏng các giá trị thực nhưng đơn vị tiền tệ đàm phán là tiền ảo. Vậy nên bạn có thể xem được sự mô phỏng của thị trường. Vì tất cả các thao tác, thời gian, giao dịch, trải nghiệm đều giống với hành động thực tế.
 • Thực hành hoàn toàn miễn phí trên sàn chứng khoán ảo.

Nhược điểm

 • Tâm lý không bị ảnh hưởng: Vì miễn phí và không mất tiền nên nhà đầu tư thoải mái chấp nhận rủi ro mà không sợ mất gì. Áp lực tiền bạc không lớn bằng khi chơi chứng khoán thật.
 • Không thực tế: Bởi vì thị trường chứng khoán ảo không thực sự tồn tại. Những điều không có thật về giá trị ảo có thể là: không phản ánh đúng thực tế thị trường, không tăng khả năng học tập,… Kết quả đạt chỉ mang tính chất tham khảo.
Choơi chứng khoán ảo cũng có những ưu, nhược điểm bạn cần biết
Choơi chứng khoán ảo cũng có những ưu, nhược điểm bạn cần biết

Có nên trải nghiệm chơi chứng khoán ảo không?

Thời gian bạn dành cho những sàn ảo sẽ không lãng phí nếu bạn biết cách hiểu về nó. Chứng khoán ảo sẽ giúp bạn hiểu được liệu bạn có thực sự phù hợp với lĩnh vực này hay không. Điều cần thiết là các nhà đầu tư mới chưa biết gì về chứng khoán. Sinh viên kinh tế cũng có thể thử điều này. Vì vậy, chơi trên sàn giao dịch ảo không mất tiền mà còn có thể mang lại nhiều kiến ​​thức hơn với nó. Đây là cơ hội để rèn luyện rất tốt và tích lũy kiến ​​thức. Khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể đến sàn giao dịch thực.

Kết luận

Bài viết vừa rồi từ Mamo App đã cung cấp thông tin về cách chơi chứng khoán ảo. Cũng như giải đáp thắc mắc chơi chứng khoán ảo có mất tiền không. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp các nhà đầu tư tích lũy kinh nghiệm để tự tin bước vào lĩnh vực này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button