Chia Sẻ Hay

Có Nên Vừa Sạc Vừa Sử Dụng Laptop Hay Không? Sạc Pin Đúng Cách Nhất

Advertisement

Cũng giống như trong điện thoại thông minh, pin máy tính xách tay chứa các hợp chất rất dễ cháy/nổ khi bị hỏng hoặc xử lý không đúng cách. Dù công nghệ pin ngày càng hiện đại và an toàn nhưng chúng ta cũng nên lưu ý những điểm sau để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những tai nạn không đáng có.

Tại sao người dùng sạc máy tính laptop của họ trong khi sử dụng chúng?

 • Giả sử máy tính xách tay giống như PC, thiết bị có thể dễ dàng cắm vào bằng cách mở nó
 • Chỉ cần cắm vào, trước hoặc sau 20-30 phút mới phải cắm sạc
 • Sử dụng nhiều giờ nên việc cắm sạc liên tục là điều hiển nhiên
 • Giả sử pin laptop luôn cắm sạc thì sẽ không bị chai, một biện pháp tốt để bảo vệ pin
 • Pin chai, hư chưa mua được thay thế nên lúc mở ra phải cắm luôn vào máy

Tôi có nên sạc và sử dụng máy tính laptop của mình cùng một lúc không?

Nhiều năm trước, pin laptop cũ sẽ rất “thận trọng” dù là sạc hay sử dụng, nhưng với công nghệ pin lithium, chúng không còn “sợ hãi” những điều này nữa. Bởi hầu hết laptop hiện nay đều được trang bị pin lithium-ion tích hợp công tắc tự động chọn nguồn điện phù hợp. Khi pin được sạc đầy, thiết bị sẽ tự động chuyển sang nguồn điện trực tiếp để sử dụng với máy tính xách tay. Với cơ chế này, pin laptop sẽ không bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, có một điểm mà người dùng cần chú ý, đó là nhiệt độ của máy trong quá trình sử dụng. Bạn có thể cùng lúc vừa sạc vừa dùng laptop “thoải mái”, tuy nhiên sức nóng trực tiếp của máy sẽ làm giảm tuổi thọ pin, nếu máy khá “mát” thì không cần lo, còn nếu nóng thì nên trang bị . Làm mát thêm cho máy tính xách tay.
Tôi có nên sạc và sử dụng máy tính xách tay của mình cùng một lúc không? Câu trả lời là hãy sạc máy khi pin còn gần một nửa, đừng để máy cạn kiệt nguồn, tắt đi rồi sạc lại, hãy hình thành thói quen thường xuyên sạc pin laptop trong quá trình sử dụng, như vậy để tránh bị “thiệt hại”. “Làm chai hoặc hư pin.
Nhiều người dùng cho rằng nên tháo pin laptop và chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp để bảo vệ pin, điều này đúng nhưng bạn nên lường trước nguồn điện không ổn định, nếu có sự cố là máy sẽ sập nguồn ngay. đó là Điều này sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro như: thời gian khởi động lại máy lâu hơn, ảnh hưởng đến chip, bo mạch chủ, ổ cứng… chưa kể đến việc mất dữ liệu đang làm việc. Ngoài ra, việc tháo pin khiến các tiếp điểm mạch bị bẩn và dễ bị xung đột.
Một gợi ý nữa là khi bạn chơi các game yêu cầu card đồ họa cao thì nên cắm thêm card đồ họa rời để giảm tải hiệu năng và giúp máy hoạt động tốt hơn.

Điều gì làm cho pin máy tính xách tay có nguy cơ cháy nổ?

 • Sử dụng pin/sạc không chính hãng, sai công suất sạc, hư chân sạc.
 • Nguồn điện vào không ổn định.
 • Pin có dấu vết chai, phồng nhưng tôi vẫn cố tình sử dụng.
 • Để thiết bị/pin tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.
 • Chấn động vật lý, hư hỏng, biến dạng không thể sửa chữa.
 • Mod, kiếm thêm pin, chỉnh sửa hiệu ứng pin.

Khi chúng ta vừa sử dụng vừa sạc điện thoại, bản thân quá trình sạc/xả của pin sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt – dẫn đến hư hỏng thiết bị*, nhưng pin laptop thì khác. Không giống như điện thoại di động, máy tính xách tay là một thiết bị điện tử có thời lượng pin ngắn và hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn điện bên ngoài (đặc biệt là máy tính xách tay chơi game hoặc máy trạm hiệu suất cao). Do đó, hầu hết các máy tính xách tay ngày nay đều được thiết kế để người dùng có thể yên tâm sử dụng khi đang sạc.

Khi chúng ta cắm sạc: Sạc của laptop sẽ đồng thời sạc pin cho thiết bị và cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động cùng lúc.

Khi pin được sạc đầy: Laptop sẽ tự động ngừng sạc pin và lấy nguồn từ bộ sạc bên ngoài.
Các nhà sản xuất laptop khuyến khích người dùng cắm sạc của họ để chúng ta có được hiệu suất tốt nhất khi sử dụng laptop cho các tác vụ nặng. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng sau khi pin ngừng sạc để không làm pin và bộ sạc quá nóng.
*Rog Phone 3 là một trong những điện thoại hiếm hoi có tính năng sạc nhanh, lấy năng lượng từ bộ sạc thay vì pin như trên máy tính xách tay, giúp kéo dài thời lượng pin và chơi game lâu hơn. .
Như tôi đã giải thích ở trên, chỉ có việc sử dụng không đúng cách mới là nguyên nhân chính khiến pin laptop tăng nguy cơ cháy nổ. Các dòng laptop hiện đại hiện nay đều có rất nhiều cơ chế sạc bảo vệ pin (chống quá dòng, chống quá nhiệt, chống chập, chống sạc quá mức…) nên bạn không phải quá lo lắng. Lo lắng về sự cố đáng tiếc là pin đột nhiên phát nổ vào một ngày nắng.

Sạc pin máy tính xách tay đúng cách

Không sạc máy tính ở nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ cao vì dễ gây cháy nổ (nhất là những nơi như giường, đệm), vì vậy bạn nên chọn nơi có địa hình tốt, khô ráo, thoáng mát để sử dụng. Hoặc sạc máy tính của bạn.
Đừng bao giờ sử dụng hết pin, ngắt nguồn và sạc lại, vì tỷ lệ bị chai và hỏng pin là rất cao.
Khi cảnh báo pin yếu xuất hiện, cần sạc ngay.


Không tháo pin ra khỏi laptop để giữ ổn định cho máy.
Khi pin bị hư, tuyệt đối không sử dụng “tạm” pin kém chất lượng, vì có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.
Không nên mua những loại sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, những loại sạc này thường có điện áp không ổn định và có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.

Tóm lại là

Vậy có nên vừa dùng laptop vừa sạc không và sạc thế nào cho đúng để bảo vệ pin? Hãy đọc và đọc “nghiêm ngặt” điều này để bảo vệ pin và laptop của bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button