Chia Sẻ Hay

Có Nên Cắm Sạc Pin Liên Tục Cho Laptop Hay Không?

Advertisement

Cấu hình của máy tính xách tay ngày càng mạnh nhưng chất lượng pin và dung lượng của máy tính xách tay không khả quan nên người dùng chọn cách cắm nguồn để sạc liên tục trong thời gian dài, câu hỏi đặt ra là nó có dễ sử dụng không? Sạc laptop lúc nào cũng thế này?

Tại sao cứ phải cắm sạc khi dùng laptop?

Nhiều khi bạn thường xuyên sạc máy tính do vô tình hay cố ý, vậy bạn thuộc nguyên nhân nào sau đây:
Nguyên nhân do thói quen: Hầu hết người dùng notebook đều có thói quen cắm sạc liên tục, vì họ cho rằng notebook cũng giống như PC và không ảnh hưởng gì, tuy nhiên đây là thói quen khó bỏ.
Do nhu cầu sử dụng: Tôi thường xuyên sử dụng máy tính vài tiếng đồng hồ mỗi ngày, việc cắm sạc máy tính là điều hiển nhiên nhưng việc rút ra sạc lại khá rắc rối, đa số người dùng chọn cách đơn giản. Đơn giản chỉ cần cắm sạc vào máy tính của bạn liên tục.


Do pin laptop của bạn bị hư: Pin laptop của bạn chắc chắn sẽ bị chai sau một thời gian sử dụng, chỉ sử dụng được khoảng 15 phút, có người không may hơn thì bị chai và không sử dụng được nữa. Nhiều người có điều kiện kinh tế tốt hơn có thể mua pin laptop để thay mới, nhưng các bộ phận khác lại chấp nhận sạc trực tiếp máy tính, bởi pin laptop chính hãng rất đắt, hầu hết có giá từ 1 đến 2 triệu đồng.
Bạn có nghĩ rằng cắm sạc pin liên tục sẽ không gây ra hiện tượng bình: Người khác nghĩ rằng cắm sạc máy tính liên tục sẽ không ảnh hưởng đến pin, nhưng hiện nay laptop đã tích hợp sẵn công tắc, khi nào pin laptop được sạc đầy , nó sẽ trực tiếp sử dụng nguồn điện.

Làm thế nào về việc cắm laptop và sạc pin liên tục?

Nếu bạn vào một siêu thị điện máy hay một trung tâm bảo hành máy tính xách tay và hỏi nhân viên ở đó, “Cái nào ít gây hư pin hơn khi cắm pin laptop rồi rút ra?” Bạn sẽ nhận được hàng tá câu hỏi. những câu trả lời trái ngược nhau.
Tin tốt là tuyên bố rằng “cắm pin máy tính xách tay liên tục sẽ làm hỏng bộ pin hoặc pin rất nhanh” là hoàn toàn sai vì hầu hết các nhà sản xuất máy tính hiện nay đều tích hợp bộ pin. Chức năng chính của công tắc là chuyển đổi qua lại giữa cắm sạc hoặc sử dụng trực tiếp pin laptop, khi pin đầy máy sẽ tự động chuyển sang nguồn điện nên sẽ hạn chế được việc hao pin.


Nếu bạn tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp, chắc chắn rằng pin máy tính xách tay sẽ bị hư hại ít hơn.
Tuy nhiên, bạn sắp phải đối mặt với tình huống xấu nhất, nếu không may nguồn điện không ổn định hoặc nguồn điện bị tắt đột ngột, laptop của bạn sẽ tắt nguồn ngay lập tức do không có pin kết nối, khiến việc khởi động lại máy sẽ lâu hơn. hơn bình thường…, đĩa cứng có thể bị hỏng.
Thường xuyên tháo pin laptop sẽ làm cho các điểm tiếp xúc giữa các mạch bị bẩn, dễ bị chập điện.
Nếu bạn dùng laptop để chơi game thì nên cắm sạc pin vào, vì hầu hết các game đồ họa cao sẽ chạy tốt vì cần nhiều điện hơn.

Làm thế nào để sạc pin hiệu quả?

Hạn chế chai pin máy tính xách tay, bạn có thể tham khảo các cách phòng ngừa sau:
Không sạc máy tính ở nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao dễ xảy ra cháy nổ, không sạc laptop trên nệm, gối vì máy tính sẽ nóng lên trong quá trình sạc gây nguy cơ cháy nổ. Rất cao, bạn nên chọn sạc máy tính ở nơi khô ráo và thoáng mát.


Không nên sử dụng laptop khi pin đã hết hoàn toàn rồi mới sạc vì đây là một trong những nguyên nhân chính khiến pin laptop có thể bị chai, nếu bạn sử dụng máy tính nhiều bạn sẽ nhận thấy khi pin còn khoảng 10%. hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn, thông thường pin máy tính xách tay sẽ tự động tắt khi nguồn pin thấp hơn 5%.
Không nên thường xuyên tháo pin laptop ra vì có thể làm hỏng laptop nếu nguồn điện không ổn định nên việc cắm sạc pin là điều cần thiết. Không nên mua những loại sạc kém chất lượng, sạc không rõ nguồn gốc, những loại sạc này thường không ổn định về điện áp, hàng nhái có thể làm hư máy bất cứ lúc nào.

Tóm lại là:

Tuy đã có nhiều cải tiến về chất lượng pin nhưng hiện tượng chai pin ở laptop trong quá trình sử dụng có thể khó khắc phục và là vấn đề duy nhất trên hầu hết các thiết bị từ smartphone, tablet cho đến laptop. Điều duy nhất bạn có thể làm là giới hạn tốc độ sử dụng của pin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button